Giới thiệu - Nuôi thỏ làm giàu

Chúc bà con chăn nuôi đạt nhiều thành công với con thỏ

test banner

Tin tức

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Giới thiệu

Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi thỏ


Nuôi thỏ vẫn đứng vững khi ngành chăn nuôi thời gian trở lại đây liên tục khủng khoảng giá lợn thấp nhất lịch sử cũng như trên thế giới do khủng hoảng thừa, do lượng thịt nhập khẩu từ nước ngoài về. Gia cầm thì dịch cúm liên miên gây không biết bao thiệt hại cho người chăn nuôi. Trong bối cảnh đó thì thỏ nổi lên như một cứu cánh cho người nông dân.
Nuôi thỏ
Nuôi thỏ

Giới thiệu về ngành nuôi thỏ

Ngành nuôi thỏ đã mon men vào nước ta từ những năm 90 của thiên nhiên kỷ 20 nhưng mới chỉ dừng lại ở quy mô hộ gia đình, hoặc chỉ để nuôi làm cảnh với các giống thỏ nội, thỏ bướm hoặc thỏ lai. Chỉ những năm gần đây khi ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn thì con thỏ mới được nhìn nhận như một ứng cử viên sáng giá cho việc làm giàu kinh tế nhờ chăn nuôi. Nuôi thỏ công nghiệp chủ yếu dùng giống thỏ Newzeland.

Quy mô và số lượng các trại nuôi thỏ ngày càng tăng cả về số lượng cũng như quy mô bởi vì hiệu quả mà nó mang lại. Thỏ có thời gian sinh trưởng và phát triển ngắn chỉ khoảng 3 tháng là có thể lấy thịt được rồi chính vì vậy giúp người chăn nuôi quay vòng vốn nhanh tránh rủi ro. Ngoài những mô hình nuôi theo hình thức công nghiệp thì song song đó vẫn có những trại chăn thỏ theo hướng bán công nghiệp tận dụng phụ phế phẩm nông  nghiệp giúp giảm chi phí và tăng lợi nhuận.

Thị trường thỏ giống, thỏ thịt ngày càng mở rộng và người dân cũng biết đến thịt thỏ nhiều hơn. Ngày nay không hiếm gặp  các loại thịt đã và mới chỉ sơ chế được bày bán trong các siêu thị, cửa hàng hay các quán ăn bình dân. Đặc biệt giống thỏ Newzeland còn được công ty của Nhật thu mua số lượng lớn để làm thuốc theo hợp đồng bao tiêu với người chăn nuôi thỏ.

Kỹ thuật nuôi thỏ

Nuôi thỏ có tiềm năng làm giàu rất lớn, tuy nhiên để có lợi nhuận như mong muốn thì nhất thiết phải nắm được kỹ thuật nuôi thỏ cơ bản bởi vì thỏ có sức đề kháng kém nếu không áp dụng kỹ thuật phòng và trị bệnh thì tỉ lệ hao hụt lớn.
Trong kỹ thuật nuôi thỏ có 2 điểm cần đặc biệt chú ý áp dụng chung cho quy mô hộ gia đình và nuôi công nghiệp.

Kỹ thuật nuôi thỏ
Kỹ thuật nuôi thỏ

Yếu tố quan trọng nhất quyết định đến 95% sự thành công trong nuôi thỏ nói chung và kỹ thuật nuôi thỏ đó là khâu chọn giống, đặc biệt là đối với các hộ chăn nuôi theo quy mô công nghiệp theo hướng làm giàu. Chọn giống nhất định phải quan tâm đến các yếu tố: KHÔNG được đồng huyết, không dị tật, đạt các tiêu chuẩn về dòng, tốc độ sinh trưởng và phát triển

Kỹ thuật nuôi thỏ cơ bản

Kỹ thuật nuôi thỏ cần được nắm vững thì sẽ không khó. Nuôi thỏ bắt buộc phải cho uống. Môi trường và thức ăn cho thỏ cần phải sạch. Không cho thức ăn thừa, thức ăn có nhiều nước và thường xuyên phải vệ sinh chuồng trại. Có thể tắm cho thỏ nhưng cần hạn chế.
Thường xuyên kiểm tra để và phòng bệnh cho thỏ. Thỏ có sức đề kháng kém, cách tốt nhất là phòng bệnh việc chữa trị cũng cần kịp thời và đúng nếu không hiệu quả cũng không cao.


Kỹ thuật nuôi thỏ nâng cao

Áp dụng nuôi thỏ theo quy mô công nghiệp theo hướng làm giàu. Nếu nắm vững kỹ thuật thì thỏ sẽ là vật nuôi mang lại siêu lợi nhuận. Vệ sinh môi trường và công tác thú y cần phải chú ý hàng đầu. Nắm vững kỹ thuật nuôi thỏ con, thỏ thịt, thỏ hậu bị, thỏ sinh sản và đặc biệt là các bệnh thường gặp ở thỏ. Các phương pháp phòng, nhận biết dấu hiệu và trị bệnh ở thỏ như bệnh: Nấm da, tiêu chảy, đầy hơi chướng bụng, ghẻ, tụ huyết trùng, bại huyết.

Tùy vào định hướng kinh doanh mà có những kỹ thuật nuôi thỏ,  phương pháp và xây dựng chuồng trại khác nhau. Nuôi thỏ thương phầm và nuôi thỏ sinh sản sẽ cần những yêu cầu kỹ thuật khác nhau. Tuy nhiên nhất định phải thường xuyên vệ sinh giữ cho môi trường sạch sẽ, thoáng mát. Phòng bệnh cho thỏ định kỳ các bệnh E.coli, cầu trùng, bại huyết...

Chuồng trại nuôi thỏ

Đối với quy mô hộ gia đình thường sử dụng chuồng nuôi thỏ bằng gỗ, tận dụng cơ sở vật chất có sẵn hoặc để dưới các gốc cây. Có thể tận dụng không gian chăn thả bán công nghiệp, chăn ở vườn...

Đối với quy mô trang trạng tất cả đều sử dụng chuồng thỏ công nghiệp. Chuồng thỏ thường được chia sẻ làm 2 loại chính đó là chuồng thỏ thịt và chuồng thỏ sinh sản với hệ thống van uống nước và máng ăn tự động. Chuồng trại được xây dựng kiên cố theo kiểu hở hoặc kín. Thường được trang bị hệ thống quạt làm mát, hệ thống phun sương và cả hệ thống làm lạnh.

Thức ăn nuôi thỏ

Thức ăn cho thỏ nhất định phải không có hóa chất độc hại và sạch. Tỉ lệ nước không được quá cao không thỏ sẽ bị đầy hơi chướng bụng.

Đối với các hộ chăn nuôi theo quy mô hộ gia đình hoặc nuôi thỏ kiểng thì có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có như rau của quả, phụ phẩm nông nghiệp.

Thức ăn cho thỏ theo quy mô công nghiệp chủ yếu là cám công nghiệp, hiện nay có các loại cám được sử dụng phổ biến T01, T02, GUYOMARC'H, Việt Đức... Hoặc có thể sử dụng các máy ép cám viên tận dùng phụ phẩm nông nghiệp như khô dầu đậu tương, bột ngô, cám gạo, bã bia, xác đậu... để tự phối trộn đùn cám làm thức ăn cho thỏ. Vừa tiết kiệm chi phí, vẫn đảm bảo thỏ sinh trưởng và phát triển.

Thiết bị nuôi thỏ

Dụng cụ nuôi thỏ chủ yếu áp dụng cho các hộ gia đình nuôi thỏ quy mô lớn, các trang trại. Dụng cụ nuôi thỏ thường có: 

van uống tự động cho thỏ gồm van inox, van nhựa đỏ. Hai loại van này được sử dụng bằng cách dùng ống nhựa cứng PVC chạy dọc theo chuồng thỏ và khoan lỗ rồi gắn trực tiếp vào đó, nhưng với hệ thống chuồng thỏ công nghiệp hiện đại ngày nay người ta sử dụng loại van T chất liệu có thể bằng đồng hoặc hợp kim ( crom ). Loại van này dùng móc và lò xo để gắn vào lồng thỏ, hệ thống dẫn nước là ống tio phi 8. Loại van này được sử dụng phổ biến bởi dễ lắp đặt, cơ động trong sửa chữa và di chuyển.

Máng ăn tự động là loại máng ăn được gắn vào chuồng thỏ công nghiệp với 1 phần hướng ra ngoài để thả cám qua đó và phần còn lại đựng cám cho thỏ ăn. Với loại máng ăn này sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức khi cho ăn, chỉ cần đi và thỏ cám dọc 2 bên chuồng mà không tốn công mở chuồng.

Ngoài ra còn một số dụng cụ hỗ trợ như kìm ghim chuồng thỏ, ghim, hệ thống phun sương, hệ thống làm mát...

Các bệnh thường gặp ở thỏ và cách chữa trị

Thỏ sạch sóc sơn có chia sẻ đầy đủ các loại bệnh phổ biến trên thỏ, dưới đây là danh sách các bệnh thường gặp ở thỏ để biết được cách nhận biết, phòng và trị bệnh xin tìm các bài mà tho sach soc son đã đăng. Ở bài này chỉ khái quát lại các loại bệnh phổ biến, thường gặp trên thỏ

Bệnh tiêu chảy: Bệnh tiêu chảy thường do rối loạn tiêu hóa, thức ăn không hợp vệ sinh. Do cầu trùng, E.coli...

Tụ huyết trùng: đây là bệnh gây nhiều biến chứng ở thỏ, thể viêm mũi khiến thỏ bị ngạt mũi, chảy nước mũi. Thể viêm phổi sẽ khiến thỏ ủ rũ, bỏ ăn, ho. Bệnh tụ huyết trùng thể viêm tai biểu hiện là thỏ bị ngoẹo đầu. Thể viêm đường sinh dục có dấu hiệu có dịch tiết ra từ âm đạo con cái và sưng tinh hoàn ở con đực. Thể áp xe gây sưng viêm dưới da, chứa nhiều dịch chạy như kem. Thể viêm kết mạc sẽ khiến thỏ bị đau mắt, nhèm mắt. Thể xuất huyết khi mổ ra nhìn sẽ thấy hiện tượng này

Bệnh nấm da thỏ biểu hiện thỏ bị rụng lông. Ban đầu là các vết tròn trắng nhỏ sau đó lan rộng ra toàn thân. Tốc độ lây lan nhanh ra toàn trại chỉ trong thời gian ngắn.

Bệnh bại huyết Bệnh này cần phải dùng vacccine để phòng 6 tháng 1 lần. Biểu hiện là khi thỏ chết có máu từ miệng mũi, chảy ra.

Còn rất nhiều bệnh khác ở thỏ, và trên đây chỉ là các dấu hiệu nhận biết ngoại quan cơ bản. Để hiểu được cách phòng và trị các bệnh cơ bản trên thỏ vui lòng tìm hiểu thêm tại thosachsocson.com

Hiện nay, nhu cầu thịt thỏ ngày càng tăng và được sử dụng rộng rãi hơn. Thỏ thương phầm ngoài được bán cho thương lái, nhà hàng, công ty mua thỏ của Nhật. Thì nhiều trại, cơ sở chế biến đã sơ chế thịt thỏ như súc xích thỏ, thỏ rút xương hoặc các món thỏ rang muối, thỏ nước, thỏ giả cầy... Chủ động đầu ra cũng như mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Thỏ sạch sóc sơn có sưu tầm và chia sẻ toàn bộ kiến thức kỹ thuật nuôi thỏ. Và liên tục được cập nhật các bệnh và phương pháp điều trị ở thỏ. Cách chế biến thịt thỏ, đầu ra và tin liên quan

No comments:

Post a comment

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here